Quét VietQR – Thanh toán thả ga

Vừa qua, sự kiện Sóng Festival nằm trong khuôn khổ Ngày thẻ Việt Nam lần 2 đã được diễn ra sôi nổi trong 2 ngày cuối tuần (16 -17/4/2022) tại sân vận động Bách Khoa, Hà Nội. Tại gian hàng của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) – đơn vị phối hợp tổ chức, hơn 1.000 sinh viên đã xếp hàng nhận móc chìa khóa in mã VietQR để trải nghiệm phương thức thanh toán mới này. 

VietQR thanh toán nhanh hơn, tiện hơn

Trong xu hướng điện thoại thông minh ngày càng được ứng dụng nhiều vào cuộc sống hàng ngày của người dân, sự thuận tiện, nhanh chóng và an toàn của dịch vụ chuyển tiền/thanh toán bằng mã VietQR sẽ khiến cho phương thức thanh toán này trở nên phổ biến, gần gũi hơn với đa số người dân, đặc biệt là giới trẻ – những người yêu thích công nghệ và trải nghiệm sự mới mẻ.

Sự kiện được tổ chức vào thời điểm nhiều hoạt động kinh tế xã hội của nước ta đang được kích hoạt trở lại để thích nghi với tình hình sau dịch covid-19 nên đã thu hút số lượng lớn sinh viên với gần 40.000 lượt tham gia.

Điểm thu hút  của sự kiện chính là hoạt động lễ hội mua sắm, trong đó các bạn sinh viên sử dụng 100% các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như thanh toán thẻ chip không tiếp xúc (contactless), thanh toán bằng mã phản hồi nhanh (QR code) trong mua hàng, sử dụng dịch vụ, mua vé xe buýt,…So với phương thức thanh toán bằng thẻ ngân hàng đã quen thuộc lâu nay, các bạn sinh viên tỏ ra rất hào hứng khi được trải nghiệm thanh toán bằng mã VietQR.

Trong khi đó, Tuấn Anh – sinh viên năm cuối đại học Bách Khoa Hà Nội cũng cho hay: “Các gian hàng tại sự kiện đều dán mã VietQR, bọn em chỉ cần vào ứng dụng trên mobile app của các ngân hàng, truy cập mật khẩu và quét mã VietQR của người bán hàng là đã thanh toán thành công món đồ của mình. Vừa tiết kiệm thời gian khi không cần phải nhập số tài khoản dài như trước, vừa thuận tiện khi thanh toán trên di động mà không phải mất thêm khoản chi phí nào”.

Ngay tại gian hàng của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) – đơn vị phối hợp tổ chức Ngày thẻ Việt Nam, trong 2 ngày diễn ra sự kiện, hơn 1.000 sinh viên đã xếp hàng nhận móc chìa khóa in mã VietQR để trải nghiệm phương thức thanh toán mới này.

Cùng với sự tác động của đại dịch covid-19 đến thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân, trong những năm qua, các ngân hàng, trung gian thanh toán đã triển khai, ứng dụng các công nghệ thanh toán hiện đại, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm, dịch vụ thanh toán mới nhiều tính năng và gia tăng trải nghiệm cho người sử dụng. Sự đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng đã góp phần không nhỏ tạo nên sự tăng trưởng mạnh mẽ của thanh toán điện tử, đồng thời thúc đẩy thói quen sử dụng các hình thức thanh toán không tiền mặt của người dân.

Theo Vụ Thanh toán NHNN, trong 10 tháng năm 2021, giao dịch qua kênh Internet tăng tương ứng 49,39% về số lượng và 29,14% về giá trị; giao dịch qua kênh ĐTDĐ tăng tương ứng 72,67% về số lượng và 85,09% về giá trị; giao dịch qua kênh QR Code tăng tương ứng 54,24% về số lượng và 120,64% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.

Trong xu hướng thanh toán di động ngày càng tăng, phương thức thanh toán bằng mã VietQR sẽ là lựa chọn của nhiều khách hàng, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích công nghệ và khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống.

VietQR thúc đẩy thói quen thanh toán di động

Dịch vụ thanh toán bằng mã phản hồi nhanh (QR code) đã được các ngân hàng, trung gian thanh toán triển khai trên thị trường Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Hình thức này nhanh chóng được các bạn trẻ đón nhận và sử dụng thanh toán quét mã QR ở mọi nơi từ các cửa hàng ăn uống, siêu thị, rạp chiếu phim,… Tuy nhiên, theo phản ánh của khách hàng, điểm hạn chế của hình thức này là việc khách hàng mở tài khoản của ngân hàng nào chỉ có thể quét mã QR thanh toán của ngân hàng đó hoặc QR liên kết giữa ví điện tử và ngân hàng.

Nhằm tạo sự liên thông trong thanh toán QR code tại Việt Nam cũng như mang đến trải nghiệm mượt mà cho khách hàng sử dụng, kể từ giữa năm 2021, NAPAS đã phối hợp các ngân hàng ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR, cho phép Khách hàng thực hiện chuyển tiền/nhận tiền giữa tài khoản thông qua tiêu chuẩn thống nhất là mã VietQR

Phương thức chuyển tiền bằng mã VietQR được phát triển dựa trên dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 đã được triển khai từ 10 năm nay và được thị trường đón nhận bởi các đặc điểm ưu việt như chuyển tiền nhanh chóng tức thời, phục vụ liên tục 24h trong 1 ngày, 7 ngày trong 1 tuần và đảm bảo an toàn chính xác, nhờ việc xác nhận thông tin người nhận. Nay Chuyển nhanh Napas247 còn nhanh, tiện lợi và thân thiện với trải nghiệm người dùng hơn nữa bằng việc quét mã VietQR khi thực hiện chuyển khoản.

 

 

Người dùng cũng sẽ không cần phải nhập thông tin số tài khoản, tên hay thậm chí số tiền. Hạn mức tối đa mỗi giao dịch dưới 500 triệu đồng còn cho phép khách hàng có thể thực hiện thanh toán bằng quét mã VietQR không chỉ đối với các khoản chi tiêu nhỏ hàng ngày như ăn một bát bún, bát phở ngoài quán, mà còn mua sắm thứ đồ vật đắt tiền hơn cho bản thân và gia đình.

Theo đại diện Napas, những ưu điểm nổi trội của tiêu chuẩn VietQR và thói quen sử dụng điện thoại thông minh của nhiều người dân sẽ góp phần khiến phương thức thanh toán/ chuyển tiền thông qua mã VietQR sẽ ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người dân lựa chọn, đặc biệt là giới trẻ – những người yêu thích công nghệ và trải nghiệm mới mẻ trong cuộc sống.

Cùng với việc tiếp tục mở rộng dịch vụ đến toàn bộ các ngân hàng thành viên trong thời gian tới, Napas mong muốn khách hàng khi tiếp cận và sử dụng phương thức thanh toán chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR sẽ cảm thấy đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng hơn, từ đó thúc đẩy thói quen thanh toán không tiền mặt của người dân và mang đến lợi ích lâu dài cho xã hội và nền kinh tế, đại diện Napas cho biết thêm.

Người nhận tiền khi đã có tài khoản ngân hàng có thể dễ dàng tạo mã QR trên ứng dụng mobile banking của 35 Ngân hàng phối hợp NAPAS cung cấp dịch vụ hoặc tạo trên website VietQR.net (áp dụng với 51/51 ngân hàng thành viên NAPAS). Việc nhận tiền qua tài khoản được đơn giản hóa và chính xác thông qua việc cung cấp mã QR cá nhân cho người chuyển tiền.

Các cá nhân bán hàng trực tuyến, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển thông qua hình thức in mã VietQR tại quầy thanh toán, gắn trên website, facebook, trang bán hàng online và/hoặc gửi hình ảnh mã VietQR cho người chuyển tiền.

Hoàng Quỳnh

Tags: , ,

Để lại bình luận