Người trẻ xài thẻ ngân hàng: Cách tiết kiệm chi tiêu mới

TPO – Trong xu hướng bùng nổ của các kênh thanh toán không tiền mặt, thẻ tín dụng đang trở thành “vật bất ly thân” của giới trẻ, những bà nội trợ và cả dân công sở bởi tính tiện lợi, tiết kiệm, khi cho phép người dùng “mượn” nguồn vốn của ngân hàng để thanh toán trước, trả sau vào mỗi kỳ sao kê.

Chị Bích Thu (Long Biên, Hà Nội) dù cẩn thận trong chi tiêu, trong các dịp khuyến mãi phụ nữ lại có xu hướng xài rất phóng tay. Nếu cầm xấp tiền mặt trong tay, chị Thu rất dễ vung tay quá trán.

Thế nhưng, khi dùng thẻ tín dụng, chị Thu sẽ biết chi hết bao nhiêu, xem mua sắm đến mức độ nào, ngưỡng đó có chấp nhận được không. Hơn nữa nếu dùng thẻ tín dụng thì 45-55 ngày sau chủ thẻ mới phải thanh toán.

Chị Thu cho biết thêm, hiện, chủ thẻ có thể rà lại các giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng điện tử, hoặc tin nhắn thông báo số dư. Hoặc có thể chủ động cuối ngày, buổi tối xem lại các khoản đã chi trong ngày cũng là một cách kiểm soát xem đã thanh toán bao nhiêu.

Đại dịch COVID-19, hành vi thanh toán, mua sắm của người tiêu dùng đã có nhiều thay đổi. Đại dịch kéo dài khiến thu nhập của nhiều người giảm sút, nhưng những nhu cầu chi tiêu, mua sắm thiết yếu hàng ngày vẫn phải đáp ứng. Và bài toán để mua sắm vừa an toàn, vừa tiết kiệm lại “thông minh” được đặt lên hàng đầu.

Trong những năm gần đây, dư địa tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam đang sở hữu tiềm năng tăng trưởng lớn. Điều này đến từ bối cảnh Việt Nam sở hữu cơ cấu dân số trẻ, thị trường lao động đón nhận lượng lớn người gia nhập với thu nhập tăng trưởng theo từng năm. Từ đó, nhu cầu mua sắm và tiêu dùng không ngừng tăng lên, tạo động lực cho thanh toán không tiền mặt.

Người trẻ xài thẻ ngân hàng: Cách tiết kiệm chi tiêu mới ảnh 1
Thẻ tín dụng đang trở thành “vật bất ly thân” của giới trẻ, những bà nội trợ và cả dân công sở – ảnh Hoàng Mạnh Thắng.

Thông thường, khi sử dụng thẻ tín dụng, người tiêu dùng sẽ phải trả cho ngân hàng phát hành mức lãi suất dao động từ 2,3% đến 3,0%/tháng cho các giao dịch chi tiêu mua sắm, nếu không thanh toán đủ toàn bộ dư nợ tín dụng. Đối với những người thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng cho giao dịch, số tiền lãi suất và dư nợ tín dụng cuối tháng phải trả khá lớn, tạo áp lực tài chính.

Một khảo sát các dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam cho thấy đại bộ phận giới trẻ đều rất hào hứng với dịch vụ cho vay của ngân hàng. Theo kết quả nghiên cứu, 89% người trẻ sở hữu các thẻ tín dụng so với 40% của những người trên 30 tuổi. Các loại hình dịch vụ ngân hàng từ xa, điển hình là E-Banking (kiểm tra tài khoản, chuyển khoản, gửi tiết kiệm trực tuyến), hay mua hàng trên mạng với thẻ tín dụng hoặc bằng PayPal, thì có đến hơn 75% khách hàng dưới 35 tuổi.

Với sự tiện lợi “chi tiêu trước, trả tiền sau”, thẻ tín dụng cho phép người dùng chi tiêu trước trong phạm vi hạn mức được cấp với thời gian miễn lãi suất tối đa, thông thường lên tới 45 ngày.

Cuối năm là dịp các công ty tài chính tung ra các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay mua trả góp các mặt hàng điện thoại – điện máy, xe máy. Người tiêu dùng có thể tận dụng những chương trình này để mua sắm Tết cho bản thân và gia đình.

Tích lũy điểm thưởng qua chi tiêu là cách tốt nhất để tận dụng tối đa thẻ tín dụng. Đây là hình thức giúp người dùng có thể kiếm tiền ngay cả khi đang tiêu tiền. Bên cạnh đó, còn có nhiều hình thức tích lũy điểm thưởng quy đổi ra quà tặng như phiếu mua sắm từ thẻ tín dụng tù các ngân hàng.

Tại tọa đàm “Thúc đẩy thanh toán số sau đại dịch” do báo Tiền Phong và Napas tổ chức ngày 13/4, bà Phạm Thị Mai Anh, Giám đốc Trung tâm sản phẩm – Khối Ngân hàng số – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: Từ năm 2017- 2021 với sản phẩm dịch vụ, ngân hàng online, các sản phẩm MB đều hướng tới tập khách hàng giải quyết nhu cầu cơ bản. Đặc biệt với đối tượng chưa quen sử dụng ngân hàng, MB đưa ra các ứng dụng và chính sách để đẩy mạnh việc đáp ứng nhu cầu. Đầu tiên là việc miễn phí trọn đời 100% giao dịch trên app. MB cũng là ngân hàng đầu tiên phối hợp với Napas về QR, và hiện đang tiếp tục đẩy mạnh mạng lưới thanh toán Viet QR như các hộ tiểu thương ở chợ để mở rộng phạm vi thanh toán, đẩy số lượng thanh toán qua Viet QR.

Người trẻ xài thẻ ngân hàng: Cách tiết kiệm chi tiêu mới ảnh 2
Bà Phạm Thị Mai Anh, Giám đốc Trung tâm sản phẩm – Khối Ngân hàng số – Ngân hàng TMCP Quân đội – Ảnh Duy Phạm

Với giới trẻ, MB nhận thấy đây là đối tượng thúc đẩy thanh toán. Do đó ứng dụng phát hành thẻ ảo được hướng tới đối tượng này. Với mô hình phát hành thẻ ảo đã tiết kiệm chi phí đáng kể trong thanh toán.

Tags: , , ,

Để lại bình luận