‘Ngày thẻ Việt Nam’ đóng góp không nhỏ trong xu hướng thanh toán mới

TP – Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo Thúc đẩy hoạt động thẻ và xu hướng thanh toán tương lai, ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thay mặt ban lãnh đạo NHNN cảm ơn báo Tiền Phong đã đồng hành với NHNN suốt thời gian qua để truyền thông kiến thức, kinh nghiệm nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số của ngành ngân hàng.
'Ngày thẻ Việt Nam' đóng góp không nhỏ trong xu hướng thanh toán mới ảnh 1
Ông Phạm Tiến Dũng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Theo Phó Thống đốc NHNN, đã có nhiều sự thay đổi trong thanh toán, Hội thảo lần này nói về thanh toán thẻ và xu hướng thanh toán mới. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng, thanh toán và chuyên gia ngân hàng, tài chính… đều thấy sự thay đổi rõ nét về thanh toán thời gian qua. Thanh toán không tiền mặt, thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ, và trong đời sống hằng ngày. Trước đây, khi nói tới thanh toán thẻ không dùng tiền mặt chỉ thấy ở siêu thị lớn, giờ chúng ta có thể thấy ở mọi nơi, mọi hoạt động thường nhật.

Thời gian qua, ngoài quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN đã phối hợp với các ngân hàng thương mại, khảo sát thực tiễn để ban hành 2 thông tư về thanh toán và tín dụng.

Trong đó, có thông tư cho phép ngân hàng được cấp bảo lãnh điện tử (không chỉ có bảo lãnh giấy thông thường); cùng đó, từ ngày 1/9/2023, cho phép ngân hàng cho vay điện tử phục vụ sản xuất, tiêu dùng với giá trị tối đa 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, quy định mới cũng cho phép ngân hàng giải ngân khoản vay vào tài khoản thanh toán của người vay, không yêu cầu bắt buộc phải giải ngân vào tài khoản của bên cung cấp hàng hoá, dịch vụ. Từ tháng 3/2021, NHNN cũng cho phép các ngân hàng sử dụng giải pháp eKYC (xác thực sinh trắc học) trong thanh toán, cung cấp dịch vụ.

“Tôi có 2 chữ “tiện” và “lợi”, vì dù có làm gì thì người dân cũng cần phải thấy tiện dụng, dễ dùng, và tiếp đó phải thấy có lợi ích về kinh tế, bên cạnh đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật. Tôi hy vọng ngày 6/10 tới, chúng ta sẽ cùng được trải nghiệm thực tế về công nghệ thẻ được trình diễn tại sự kiện Sóng – Festival của Ngày Thẻ Việt Nam, cùng đó là lắng nghe, ghi nhận phản hồi của người dùng về sản phẩm của chúng ta” – Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chia sẻ 

Mọi hoạt động kinh tế đều liên quan tới thanh toán, từ mua tới bán dịch vụ, nhận và trả tiền. Hiện cả nước có hơn 100 triệu thẻ đã được phát hành tới người dùng, nhiều hình thức thẻ mới ra đời, tiêu chuẩn bảo mật ngày càng nâng cao. Đặc biệt, số hoá thẻ ngân hàng để khách hàng không cần cầm thẻ vật lý, tránh rủi ro mất mát, bị lợi dụng. Xu hướng mới trên cũng có một phần đóng góp không nhỏ từ “Ngày Thẻ Việt Nam” do Báo Tiền Phong phối hợp cùng Napas thực hiện.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng kỳ vọng các ngân hàng cùng thảo luận về xu hướng thẻ mới, thanh toán mới, trong đó tập trung vào trao đổi về vướng mắc, phát sinh. “Gần đây, tôi có nghe ý kiến từ các ngân hàng, Hiệp hội Ngân hàng, và NHNN cũng rất trăn trở là để phát hành thẻ, các ngân hàng đang giảm phí rất mạnh, có loại thẻ giảm tới 50% để hỗ trợ thanh toán thẻ, đặc biệt thẻ mang thương hiệu quốc tế. Qua đó có thể thấy, các giải pháp từ cơ chế chính sách, kỹ thuật, kinh tế đã cơ bản đầy đủ để khuyến khích phát triển thanh toán thẻ, không dùng tiền mặt”, ông Dũng nhấn mạnh.

'Ngày thẻ Việt Nam' đóng góp không nhỏ trong xu hướng thanh toán mới ảnh 2
Nguồn: Báo Tiền Phong
——————
NGÀY THẺ VIỆT NAM

Tags:

Để lại bình luận