Ngân hàng muốn thanh toán số không xác thực với món nhỏ lẻ

Trong số các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang gia tăng hiện nay, kênh QR code có tăng trưởng mạnh nhất, tiếp đến là thành toán qua điện thoại di động. …

Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, năm 2021 so với 2020, chỉ số tăng trưởng thanh toán không tiền mặt lần lượt đối với số lượng và giá trị như sau: kênh Internet: 48,8% – 32,6%, điện thoại di động: 76,2% – 87,5%, QRcode lên đến 200%. tỷ trọng rút tiền mặt qua ATM giảm từ 26% xuống 12%. Các ngân hàng mong muốn được phép thanh toán không xác thực với món nhỏ lẻ để đẩy mạnh thanh toán số hơn nữa.

Phát biểu tại tọa đàm: “Thúc đẩy thanh toán số sau đại dịch” do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Báo Tiền Phong tổ chức sáng 13/4., lãnh đạo các ngân hàng đã chia sẻ về những giải pháp giúp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian qua.

Theo bà Phạm Thị Mai Anh, Giám đốc Trung tâm sản phẩm – Khối Ngân hàng số, Ngân hàng Quân đội (MB), trong 5 năm trở lại đây, với sản phẩm dịch vụ, ngân hàng online, các sản phẩm MB đều hướng tới việc giải quyết nhu cầu cơ bản của khách hàng.

Để khách hàng tiếp cận hơn với sản phẩm mới, MB đã miễn phí trọn đời 100% giao dịch trên app điện thoại. Bên cạnh đó, MB cũng là ngân hàng đầu tiên phối hợp với Napas về QR và vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh mạng lưới thanh toán Viet QR đối với các hộ tiểu thương.

“Chúng tôi nhận thấy, giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới. Để thuận tiện hơn, chúng tôi mong rằng được cho phép thực hiện các thanh toán không qua xác thực đối với các thanh toán nhỏ hay thanh toán phương tiện công cộng”, đại diện MB nói.

Bà Phan Thị Thanh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm thẻ Ngân hàng Nông Nghiệp (Agribank), cho biết các giao dịch bằng thẻ và trên điện thoại của Agribank đều miễn phí giống như nhiều ngân hàng khác. Thậm chí, khi chi tiêu bằng thẻ Agribank, khách hàng còn được hoàn tiền.

Agribank còn tạo thuận lợi khách hàng bằng phương thức chuyển tiền 24/7 và hạn mức lớn đến 3 tỷ đồng. Khách hàng có thể chủ động khai báo hạn mức trên điện thoại.

Ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng Giám đốc Napas, chia sẻ thời gian qua, nhiều giải pháp góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực, đặc biệt là triển khai trong lĩnh vực dịch vụ công.

Hiện tại, Napas đã hoàn thành kết nối hạ tầng thanh toán tới 48 địa phương, 15 đơn vị là các bộ/cục/cơ quan cung cấp dịch vụ công để cung cấp dịch vụ  thanh toán trực tuyến cho 5 nhóm dịch vụ trên Cổng dịch vụ công quốc gia gồm: nộp bảo hiểm xã hội, thuế bất động sản, nộp phạt vi phạm giao thông, tạm ứng án phí và thanh toán phí, lệ phí.

Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt do Napas triển khai gồm thanh toán qua thẻ chip do các ngân hàng phát hành, thanh toán qua số tài khoản ngân hàng và mã VietQR.

Ông Minh cho biết thêm, trong thời gian tới, Napas chú trọng phát triển thẻ chip đa ứng dụng. Tức, trên một con chip vừa có thể chạy ứng dụng của ngân hàng vừa chạy ứng dụng của các lĩnh vực khác như giao thông, y tế, bảo hiểm…

Điển hình, Napas đã phối hợp Vinbus cho ra mắt hệ thống thẻ vé thông minh trên xe buýt điện của Vinbus. Chủ thẻ có thể sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán thay cho vé thẻ xe buýt theo công nghệ truyền thống. 

“Về hệ sinh thái thẻ chip, Napas sẽ cố gắng hết sức đa dạng hóa và củng cố ứng dụng để góp phần đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân”, ông Minh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Hà, đại diện Chi hội thẻ Hiệp hội Ngân hàng, lưu ý với lĩnh vực thanh toán, bên cạnh việc giảm phí và giảm lãi suất thì các ngân hàng cũng cần đẩy mạnh chính sách quản trị rủi ro. Bởi lẽ, nếu khách hàng cảm thấy chi tiêu không an toàn thì có khuyến mãi nhiều đến đâu thì họ cũng sẽ không sử dụng dịch vụ.

“Hiện nay, các chuẩn mực bảo mật của các ngân hàng tương đương quốc tế. Song thời gian tới, do Việt Nam đã mở cửa du lịch nên sẽ có sự giao thoa của hệ thống thanh toán. Vì vậy, khi triển khai nhiều thẻ thanh toán, các ngân hàng cũng nên triển khai thêm các chế độ bảo mật cho phép chủ thể cùng ngân hàng kiểm soát giao dịch chủ động như đóng mở thẻ, dịch vụ, hạn mức thanh toán”, đại diện Chi hội thẻ đưa ra khuyến nghị.

Chia sẻ về lo ngại trên, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, cho biết thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán, nhất là thanh toán điện tử, trung gian thanh toán, thanh toán xuyên biên giới.

Tiếp đà tăng trưởng trong 2 năm qua, trong quý 1/2022, hoạt động thanh toán qua mạng lưới của Napas tăng trưởng 89% về số giao dịch và 123% về giá trị so với quý 1/2021. Trong đó, quý 1/2022 so với cùng kỳ 2021, giao dịch rút tiền mặt qua ATM giảm tới 9,6% về số lượng và giảm 8,8% về giá trị giao dịch.

Nguồn: Đào Vũ – VN Economy

Tags: ,

Để lại bình luận