Kỳ vọng sự bùng nổ của Ngày Thẻ Việt Nam lần 2

Chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 đã chính thức bắt đầu. Với sự tham gia của hơn 20 ngân hàng, tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam, Ban tổ chức Ngày Thẻ Việt Nam đã có hàng loạt sự chuẩn bị để giúp giới trẻ trải nghiệm công nghệ thanh toán hiện đại nhất hiện nay.

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong – Trưởng ban tổ chức Ngày Thẻ Việt Nam lần 2.

Phóng viên: Thưa ông, được biết, Ngày Thẻ Việt Nam lần thứ nhất (năm 2020) được tổ chức rất thành công, xin ông chia sẻ kết quả của Ngày Thẻ Việt Nam lần thứ nhất đã đạt được?

Ông Lê Xuân Sơn: Sau thành công của Ngày thẻ Việt Nam lần thứ nhất, Báo Tiền Phong rất vinh dự được Ngân hàng Nhà nước tin tưởng chỉ đạo nội dung, tiếp tục giao phó phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) đồng tổ chức Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 2- 2022.

Ban Tổ chức rất tự hào với hiệu quả vang dội của Ngày thẻ Việt Nam lần thứ nhất. Đó là sự tham gia của 15 ngân hàng, 70 doanh nghiệp, 15.000 lượt sinh viên đã đến tham dự và trải nghiệm sự kiện Sóng Festival; bên cạnh đó là gần 270.000 lượt hội thoại cùng tổng lượt tiếp cận lên đến hàng chục triệu trên các trang mạng xã hội và truyền thông báo chí.

Từ năm 2020, nhằm hưởng ứng Đề án của Chính phủ về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần hỗ trợ hoạt động sản xuất- kinh doanh, đảm bảo kiềm chế dịch COVID-19 song song với ổn định nền kinh tế, đồng thời hướng tới mục tiêu của Chính phủ về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, báo Tiền Phong đưa ra sáng kiến tổ chức chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam – sự kiện trải nghiệm đầu tiên dành cho giới trẻ.

Sáng kiến này của Báo Tiền Phong được Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) ủng hộ, và được sự phối hợp của Napas, các ngân hàng thương mại để hiện thực hóa bằng sự kiện Sóng Festival – Lễ hội giải trí và mua sắm tại Sân vận động Bách Khoa, Hà Nội và Tuần lễ Mega Sales, được tổ chức từ ngày 16 và 17/4 năm 2022 tới.

Ngày thẻ Việt Nam lần thứ 2 dự kiến được tổ chức cuối năm 2021, tuy nhiên do dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng trên cả nước, nên Ban Tổ chức nhiều lần xin ý kiến chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước để điều chỉnh kế hoạch sao cho hiệu quả và phù hợp với tình hình dịch bệnh. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự chỉ đạo sát sao của Ngân hàng Nhà nước (với sự tham gia trực tiếp của Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông); đồng thời BTC xin gửi lời cảm ơn các đơn vị đồng hành đã thấu hiểu và cảm thông với BTC, quyết tâm chung tay với chúng tôi để tổ chức bằng được sự kiện ý nghĩa – Ngày thẻ Việt Nam lần 2.

Nếu chủ đề Ngày thẻ Việt Nam lần đầu tiên năm 2020 là “Khơi dậy nội lực” với kỳ vọng lan tỏa sâu rộng hơn nữa lợi ích của xu hướng tiêu dùng văn minh trong điều kiện đặc biệt của COVID-19, thì chủ đề “Tự tin mở lối” của Ngày thẻ Việt Nam 2022 kỳ vọng hướng tới các mục tiêu chuyên sâu hơn về chuyển đổi số của ngành ngân hàng, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ về chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số; cập nhật các ứng dụng số trong các dịch vụ tín dụng- thanh toán; biến thanh toán số trở thành một phần quen thuộc trong xã hội và đời sống hàng ngày.

Kỳ vọng sự bùng nổ của Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 ảnh 1
Ông Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong – Trưởng ban tổ chức Ngày Thẻ Việt Nam lần 2

Phóng viên: Ông có thể tiết lộ những nội dung đặc sắc sẽ có tại Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 sắp diễn ra?

Ông Lê Xuân Sơn: Với vai trò là cầu nối, báo Tiền Phong hy vọng Ngày thẻ Việt Nam lần 2 sẽ góp phần thúc đẩy sự thay đổi về nhận thức, thói quen của người tiêu dùng, để từ đó chuyển đổi từ thẻ từ truyền thống sang thẻ chip. Ngày thẻ Việt Nam 2022 còn là sự kiện lớn nhằm truyền thông về xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt như: Thanh toán contactless (thanh toán không chạm), mã QR, công nghệ NFC, Digital bank, công nghệ định danh khách hàng điện tử (eKYC)… hứa hẹn ngày càng phổ biến và trở thành thói quen thanh toán văn minh của người dân.

Để thực hiện các mục tiêu đó, bên cạnh các gian hàng tương tác, trải nghiệm công nghệ và tìm hiểu kiến thức, cập nhật xu thế thanh toán hiện đại, BTC Ngày thẻ Việt Nam 2022 nỗ lực tạo ra sân chơi cho giới trẻ và các gia đình trẻ cũng như dành cho tất cả người dân có nhu cầu trải nghiệm, mua sắm. Đến với chuỗi sự kiện giải trí, mua sắm tại SVĐ trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vào ngày 16-17/4. Khách tham quan làm quen với các công nghệ thanh toán hiện đại, 100% không sử dụng tiền mặt tại các gian hàng, cơ hội mua sắm với nhiều ưu đãi lớn từ các đối tác, cũng như các chương trình giải trí, ẩm thực trong khuôn khổ Ngày hội thẻ.

Sóng Festival khai mạc tối 16/4 với sân khấu được thiết kế năng động, hiện đại, thế nhưng ngay từ sáng 16/4, BTC sẽ đón khách tới tham quan trải nghiệm. Bên cạnh việc tham quan, mua sắm, khách có cơ hội giao lưu với nghệ sĩ, ca sĩ trẻ được yêu mến, các nhóm nhạc, nhóm nhảy năng động từ các trường đại học trên khắp thành phố Hà Nội trong suốt 5 khung giờ biểu diễn trải dài 2 ngày hội. Tôi tin rằng, nhiều khán giả và các bạn trẻ sẽ chờ đón cuộc giao lưu đặc biệt với Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà-vừa trở về từ Miss World 2021 với thành tích lọt Top 13.

Kỳ vọng sự bùng nổ của Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 ảnh 2
Bạn trẻ tham gia sự kiện Sóng Fesival tại Ngày Thẻ Việt Nam lần thứ nhất, năm 2020

Phóng viên: Ngoài việc tạo sân chơi cho bạn trẻ trải nghiệm, Ngày Thẻ Việt Nam còn có chương trình thiện nguyện ý nghĩa. Xin ông chia sẻ thêm về chương trình thiện nguyện này?

Ông Lê Xuân Sơn: Trong quá trình chuẩn bị tổ chức sự kiện tầm cỡ như Ngày thẻ Việt Nam lần 2 , Ban Tổ chức còn mong muốn tạo thêm được những giá trị xã hội hơn nữa cho cộng đồng. Ngay từ năm đầu tiên tổ chức, BTC Ngày thẻ Việt Nam 2020 đã phát động chương trình “Ngày thẻ Việt Nam hướng về Miền Trung”. Số tiền BTC và cộng đồng đóng góp đã góp phần giúp đỡ các em học ở điểm trường ở Quảng Bình sửa chữa lại ngôi trường khang trang hơn sau khi hứng chịu hậu quả của lũ lụt năm 2020. Ngày 2/4/2022, đoàn công tác của BTC do báo Tiền Phong đại diện đã tới nghiệm thu công trình, đồng thời tặng thêm tủ sách cho các em học sinh nơi đây.

Tiếp nối sáng kiến này, BTC Ngày thẻ Việt Nam 2022 tiếp tục phát động Chương trình thiện nguyện góp quỹ hỗ trợ kinh phí một điểm trường khó khăn tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa) nhằm sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị máy tính cho các em học sinh. BTC sẽ trích ngay 200 triệu đồng cho chương trình, đồng thời kêu gọi các đơn vị, công chúng tham quan Ngày hội thẻ có thể vừa trải nghiệm công nghệ thanh toán hiện đại bằng quét mã, chuyển khoản… để đóng góp thêm vào chương trình ý nghĩa, thiết thực này. Ban Tổ chức cam kết chịu trách nhiệm công khai minh bạch thông tin đối với khoản đóng góp cho chương trình, chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện xây dựng điểm trường.

Trong bối cảnh Chính phủ chủ trương mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất và mọi mặt đời sống với điều kiện thích ứng linh hoạt, sự kiện Ngày thẻ Việt Nam năm 2022 hứa hẹn là điểm hẹn thú vị cho tất cả mọi người.

Xin cảm ơn ông !

Thông tin về Ngày Thẻ Việt Nam lần 2 được cập nhật liên tục trên hệ sinh thái của báo Tiền Phong, trang web http://thevietnam.vn/ và Fanpage chính thức của chương trình https://www.facebook.com/ngaythevn.

Tags:

Để lại bình luận