Khai mạc Sóng Festival, nhiều ưu đãi ‘khủng’ dành cho người tham gia

Nghi lễ kick-off khai mạc Sóng Festival- Ngày Thẻ Việt Nam 2020 – Ảnh: Duy Phạm

 

TPO – Sáng ngày 7/11, Ngày Thẻ Việt Nam 2020 – Sóng Festival sẽ diễn ra tại Sân vận động Bách Khoa Hà Nội. Chương trình là ngày hội thanh toán thẻ lớn nhất từ trước đến nay nhằm thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong thời đại 4.0, do Báo Tiền Phong và Napas phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

TTKDTM là mảnh ghép không thể thiếu hoạt động kinh tế-xã hội

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, thời gian qua, nhiều lĩnh vực của đời sống và sản xuất bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đang trở thành “mảnh ghép” không thể thiếu cho nhiều hoạt động kinh tế – xã hội trong bối cảnh cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Cũng như nhiều nước trên thế giới, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời đưa ra những chính sách để thúc đẩy TTKDTM và Thẻ ngân hàng là một trong các giải pháp được ưu tiên sử dụng.

Khai mạc Sóng Festival, nhiều ưu đãi 'khủng' dành cho người tham gia ảnh 1
Phó Thống đốc  NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại lế khai mạc.

Những bước tiến về công nghệ và số hóa đã mang đến cơ hội cho thanh toán thẻ trở nên an toàn hơn, tốc độ nhanh hơn, dễ sử dụng hơn, linh hoạt trong việc kết nối giữa người mua và người bán trong thời gian giãn cách xã hội và đóng vai trò như “cú hích” làm thay đổi thói quen thanh toán của người dân, ở góc độ nào đó, góp phần không nhỏ cho việc ổn định xã hội và thúc đẩy sự phát triển trở lại của nền kinh tế trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo Phó Thống đốc, tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 (ban hành kèm theo Quyết định số 2545/QĐ-TTg), Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra mục tiêu phát triển cụ thể với thẻ ngân hàng là “Phát triển mạnh thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán; nâng dần số lượng, giá trị giao dịch thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ.

Đến năm 2020, số lượng giao dịch đạt khoảng 200 triệu giao dịch/năm; 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng; Khuyến khích phát triển các loại thẻ đa dụng, đa năng, thẻ phi vật lý, thẻ không tiếp xúc (để thu phí cầu đường, mua xăng dầu, mua vé xe buýt, đi taxi, chi trả bảo hiểm xã hội, thu học phí…)”.

Khai mạc Sóng Festival, nhiều ưu đãi 'khủng' dành cho người tham gia ảnh 2
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đi thăm gian hàng.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và NHNN, thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam nói chung và thanh toán thẻ nói riêng trong thời gian qua đã có sự chuyển biến rõ rệt, thay đổi dần thói quen sử dụng tiền mặt sang sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt của đại đa số người dân. Tính đến  30/9/2020, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động thẻ ngân hàng đạt hơn  19.500 máy ATM và hơn 280.400 thiết bị chấp nhận thẻ POS; chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, giao dịch thẻ qua POS đạt 250 triệu giao dịch với giá trị giao dịch hơn 435 nghìn tỷ đồng.

“Tại sự kiện “Sóng Festival” ngày hôm nay, chúng ta sẽ được trực tiếp trải nghiệm những ứng dụng công nghệ thanh toán mới, hiện đại, an toàn, bảo mật và bắt kịp xu hướng thanh toán quốc tế tại hơn 100 gian hàng đại diện cho gần 20 ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính và các nhà cung cấp sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong nhiều ngành nghề tại Việt Nam”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Đánh giá sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam năm 2020, Phó Thống đốc cho rằng: “Sự kiện là một trong những hoạt động truyền thông lớn của Báo Tiền Phong ủng hộ chủ trương TTKDTM của Chính phủ đến người dân, doanh nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả. Tôi tin rằng sự kiện này sẽ giúp công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ, làm quen, khám phá, trải nghiệm việc sử dụng thẻ ngân hàng tại Việt Nam và truyền đi thông điệp tích cực về lợi ích của thanh toán thẻ nói riêng và TTDKTM nói chung đối với người dân và xã hội. Với niềm tin tưởng sâu sắc đó, thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc sự kiện “Ngày Thẻ Việt Nam 2020 – Sóng Festival”.

Dùng thẻ minh bạch, chống tham nhũng 

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, trưởng BTC Ngày Thẻ Việt Nam 2020 khẳng định: “Xu thế thanh toán văn minh trên thế giới là dùng thẻ. Chính phủ, NHNN nhiều năm nay đã cố gắng thúc đẩy TTKDTM trong nền kinh tế và trong đời sống xã hội. Dùng thẻ minh bạch hơn dùng tiền mặt nhiều, chống tham nhũng vặt, phù hợp với chủ trương của Chính Phủ và NHNN.

Khai mạc Sóng Festival, nhiều ưu đãi 'khủng' dành cho người tham gia ảnh 3
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong chia sẻ tại sự kiện.

TTKDTM và cụ thể là dùng thẻ có rất nhiều ưu điểm, tiết kiệm, nhanh chóng. Chúng ta không phải bảo quản số tiền mặt khổng lồ, chỉ cần quẹt là xong. Đặc biệt, thẻ không tiếp xúc thậm chí không cần quẹt thẻ nữa, thanh toán chỉ qua một lần chạm.

Nhà báo Lê Xuân Sơn phân tích, TTKDTM có ý nghĩa rất lớn trong năm nay, khi Việt Nam và Thế giới đối mặt với đại dịch COVID-19. Đẩy mạnh không dùng tiền mặt là giải pháp lớn, góp phần đẩy lùi COVID-19.

Sóng Festival hướng đến đối tượng là các bạn trẻ 15 – 35, chủ yếu là học sinh và đặc biệt là sinh viên, nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết: “Chúng tôi đã làm việc với các trường đại học, mời 10.000 sinh viên đến trải nghiệm. Chúng tôi hi vọng rằng, Sóng Festival sẽ là con sóng tạo ra trào lưu đẩy con thuyền TTKDTM tiến đi xa hơn”.

Thay mặt BTC, nhà báo Lê Xuân Sơn, trưởng BTC chương trình truyền đi thông điệp: “Qua ngày hội hôm nay, các bạn sinh viên ai chưa dùng thẻ sẽ bắt đầu thói quen dùng thẻ, ai có rồi cùng cố thêm. Thông qua chương trình, BTC là cầu nối để những khách hàng trẻ có thể tiếp cận, trải nghiệm các dịch vụ thanh toán hiện đại, tiện ích do các tổ chức tài chính và các ngân hàng thương mại cung cấp. Đồng thời khơi nguồn cảm hứng cho những người trẻ phát huy sức sáng tạo và những hoài bão lớn lao để tiếp thêm nội lực vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, năm 2020, thế giới và Việt Nam đối diện đại dịch COVID-19 với những lo ngại về các phương thức giao tiếp trực tiếp, bên cạnh đó, xu hướng giao tiếp không tiếp xúc tiếp tục được cổ vũ nhằm hạn chế nguy cơ lây lan của bệnh dịch, đảm bảo sự ổn định của xã hội và phát triển trở lại của nền kinh tế. Trong bối cảnh này, sử dụng thẻ ngân hàng trở thành một trong các phương tiện thanh toán văn minh, hiện đại, phù hợp với chủ trương phát triển TTKDTM của Chính phủ.

Chuỗi sự kiện “Ngày Thẻ Việt Nam 2020” là sáng kiến của Báo Tiền Phong đề xuất nhằm ủng hộ Đề án của Chính phủ về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt góp phần hỗ trợ hoạt động sản xuất – kinh doanh, kiềm chế dịch COVID-19 song song với ổn định xã hội và thúc đẩy sự phát triển trở lại của nền kinh tế.

Thanh toán nhanh, tiện lợi và an toàn

Ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng Giám đốc Napas cho biết, ưu điểm nổi trội của phương thức thanh toán không tiếp xúc là khả năng thanh toán nhanh – chỉ chưa đầy 1/3 giây khách hàng đã hoàn thành xong giao dịch; tiện lợi bởi khách hàng không cần phải xác thực với giao dịch giá trị nhỏ, thích hợp với hầu hết các giao dịch thanh toán hàng ngày của người dân; an toàn do thẻ ngân hàng sử dụng công nghệ chip có tính bảo mật cao.

Tại gian hàng của Napas trong 2 ngày 7-8/11, khách hàng tham quan có thể trải nghiệm phương thức thanh toán bằng công nghệ chip không tiếp xúc trong thanh toán giao thông xe bus, metro, công nghệ thanh toán nhận diện khuôn mặt, công nghệ thanh toán tap to phone – thông tin thẻ được mã hóa lên thiết bị di động để gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Napas sẽ phối hợp với các NH tiếp tục phát triển các sản phẩm cho thẻ chip nội địa đa ứng dụng, đa kênh thanh toán, đa phương tiện, sớm được đưa tới người tiêu dùng trong tương lai.

“Toàn bộ số tiền đóng góp của các bạn sẽ được Napas cùng với BTC chuyển đến đồng bào miền Trung để bà con tái thiết cơ sở vật chất và ổn định đời sống sau bão”, ông Minh nói.

Còn bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, thông qua chuỗi sự kiện rất có ý nghĩa này, Vietcombank mong muốn đưa hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt của hệ thống ngân hàng tới gần hơn nữa với người dân, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên, những chủ nhân tương lai của đất nước, để cùng xây dựng một xã hội thanh toán không dùng tiền mặt, hiện đại và văn minh.

Cơ hội trải nghiệm của giới trẻ

Với vai trò đại sứ Ngày Thẻ Việt Nam 2020, đến với Sóng Festival, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 Bùi Phương Nga khẳng định, sự kiện là cơ hội hiếm có để giới trẻ được trải nghiệm những hoạt động mua sắm – giải trí mới mẻ và thú vị.

Chia sẻ câu chuyện của mình và cơ duyên trở thanh đại sứ chương trình, Phương Nga tin rằng, mình được chọn là Đại sứ hình ảnh của Ngày thẻ Việt Nam 2020 là có lí do. Bởi chỉ vừa tháng trước thôi, Phương Nga được cầm trong tay tấm bằng Cử nhân ngành Tài chính của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Phương Nga đã lựa chọn đề tài cho khoá luận Tốt nghiệp là về Phát triển dịch vụ thẻ thanh toán.

Khai mạc Sóng Festival, nhiều ưu đãi 'khủng' dành cho người tham gia ảnh 4
Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 Bùi Phương Nga

 

Trong luận văn tốt nghiệp, Phương Nga dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích về lợi ích của thanh toán thẻ. Việc dùng tiền mặt ngày càng có những bất lợi nhất định như không vệ sinh, gây phiền toái, mất an toàn và nhất là sự thiếu minh bạch cho hệ thống tài chính quốc gia.

Là một trong những người trẻ thế hệ Z, Phương Ngã cho biết, từ khi bước chân vào đại học đã tích cực sử dụng thẻ ngân hàng thay cho tiền mặt. “Phương Nga rất lười đem theo tiền mặt, thường trong ví chỉ có chút ít tiền mặt thôi à (trong túi của Nga ở sau cánh gà cũng thế) chủ yếu để gửi xe, thanh toán ở một số nơi chưa chấp nhận thanh toán thẻ. Thay vào đó, Nga có tận 2, 3 cái thẻ chấp nhận các loại hình thanh toán khác nhau để sử dụng trong hầu hết mọi dịch vụ hằng ngày như đổ xăng, đi siêu thị, mua sắm trực tuyến, trả tiền bữa ăn và kể cả đóng học phí cũng qua thẻ ngân hàng”, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 chia sẻ,

Thông qua Sóng Festival – Ngày Thẻ Việt Nam 2020, Phương Nga hy vọng rằng sẽ góp phần thay đổi nhận thức cũng như hành vi và dần dần sẽ là thói quen tiêu dùng thẻ của các bạn.

Ngày Thẻ Việt Nam 2020 – Sóng Festival diễn ra trong hai ngày là mùng 7 và mùng 8/11 với sự tham gia của 18 ngân hàng, gồm: Vietcombank, LienvietPostBank, Agribank, Vietinbank, ACB, An Bình, BIDV, Sacombank, HD bank, Seabank, SHB, Pvcombank, Master Card, SSI, MK, CIMB, VPbank.

Người tham gia chương trình sẽ có cơ hội sở hữu một trong số 10.000 thẻ thanh toán có sẵn 50.000 VNĐ/thẻ; đồng thời trải nghiệm mua sắm các sản phẩm hấp dẫn với mức giá chỉ từ 10.000 VNĐ tại 130 gian hàng về ẩm thực, thời trang, mỹ phẩm, công nghệ, văn hóa- giáo dục, giải trí- du lịch,…

Đặc biệt, ban tổ chức chương trình còn chuẩn bị hàng chục khu vực “checkin” để giới trẻ lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng tại Ngày Thẻ Việt Nam 2020 – Sóng Festival.  

Ngày Thẻ Việt Nam 2020 – Sóng Festival còn có sự xuất hiện của nhiều người đẹp như Huỳnh Thúy Vi (Hoa khôi Đại sứ Du lịch TP. Cần Thơ), Trần Tố Như (Người đẹp khả ái Hoa hậu Việt Nam 2016), Nguyễn Hoàng Bảo Châu (Người đẹp biển Hoa hậu Việt Nam 2018), Phùng Bảo Ngọc Vân (Người đẹp truyền thông- Hoa hậu Việt Nam 2016), Trịnh Phương Trang (Top 30 Hoa hậu Việt Nam 2016); một số ca sĩ nổi tiếng gồm Đức Phúc, Dương Hoàng Yến, Oplus, Đông Hùng, Bảo Trâm, Rapper Rica cũng nhiều nhóm nhảy và diễn viên Trần Vân (Nhà trọ Balanha).

Khai mạc Sóng Festival, nhiều ưu đãi 'khủng' dành cho người tham gia ảnh 5 

 

Ngày Thẻ Việt Nam 2020 –  “Sóng Festival”  nhận sự ủng hộ và đồng hành của nhiều tổ chức tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp trong nước và liên doanh nước ngoài. Cụ thể: Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) – đồng hành Kim cương; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank)- đồng hành Vàng. Các đơn vị đồng hành Titan: CIMB Bank; Công ty cổ phần chứng khoán SSI; Mastercard; Ngân hàng TMCP VietinBank; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank); MK Group. Các đơn vị đồng hành Bạc gồm:  ngân hàng TMCP ACB; HDBank; VPBank; SHB; PVcombank. Các đơn vị đồng hành khác gồm: ngân hàng TCMP ABBANK; BIDV; Sacombank; SeABank. 

Tags:

Để lại bình luận