Các hình thức vay ngân hàng phổ biến trong năm 2023

Hiện nay, việc vay vốn đã không còn xa lạ với khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp nữa.  Các ngân hàng đã cho ra nhiều hình thức cũng như hạn mức để hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân giải quyết các vấn đề cần sử dụng vốn. Bạn hãy cùng Ngày thẻ Việt Nam tìm hiểu về các hình thức vay vốn ngân hàng phổ biến trong năm 2023 nhé! 

Các hình thức vay ngân hàng phổ biến hiện nay 

Ảnh: sưu tầm 

Hiện nay, ngân hàng có rất nhiều hình thức cho vay, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Tùy vào mục đích sử dụng của cá nhân hay doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn những những hình khác nhau. Vậy đó là những hình thức như thế nào?

Vay tín chấp 

Hình thức vay này không cần người vay có tài sản đảm bảo. Vay tín chấp sẽ phù hợp với cá nhân với những nhu cầu nhỏ như mua sắm, vui chơi giải trí… Lãi suất khá cao, thời gian vay tối đa là 60 tháng.

Vay thế chấp 

Là hình thức vay truyền thống của ngân hàng, theo hình thức vay này phải có tài sản đảm bảo mới được vay. Hạn mức vay khá cao lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Thời hạn vay kéo dài lên đến 25 năm theo nhu cầu người vay.

Hình thức vay này phù hợp cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Khi vay thế chấp sẽ có các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn… Bạn nên quan tâm để không phát sinh phí không cần thiết

Vay thấu chi

Đây là hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của cá nhân. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương. Hồ sơ yêu cầu có chứng thực về khoản thu nhập cố định mỗi tháng.

Vay trả góp

Là hình thức cho vay mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc nhu cầu cũng như khả năng trả nợ của mỗi khách hàng mà có thời hạn cũng như hạn mức trả vay khác nhau.

Làm thẻ tín dụng – Hình thức vay tiêu dùng trả sau được ưa chuộng nhất

Hiện nay, thẻ tín dụng cũng là cách vay vốn tiện lợi và thông minh. Được các gia đình trẻ hay các bạn trẻ sử dụng khá nhiều. Với hình thức này bạn có thể “vay vốn” ngân hàng mà được hưởng đến hơn 45 ngày không lãi suất nếu bạn sử dụng.

Tuy nhiên, hạn mức của thẻ sẽ được ngân hàng cân đối so với mức thu nhập hàng tháng của người đăng ký. Vậy nên loại thẻ này chỉ có thể giải quyết tốt cho bạn những nhu cầu về vốn ít như: mua sắm, vui chơi giải trí hay trải nghiệm…

Có nên vay ngân hàng hay không? 

Câu trả lời là có khi bạn có những vấn đề quan trọng thực sự cần đến một khoản vốn để giải quyết. Khi vay ngân hàng, bạn sẽ được đảm bảo bởi pháp lý thì vẫn có nhiều người vay “chợ đen” để chịu lãi suất cao cùng những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn. Việc chọn vay vốn ở ngân hàng là giải pháp không của riêng một cá nhân hay tổ chức nào.

Trước khi quyết định vay ngân hàng, bạn cũng cần cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng của mình. Hãy vay khi đấy là khoản thực sự cần tiêu dùng. Đừng nên vay mà không hề có mục tiêu hay plan chi trả chi tiết cho các khoản vay của mình. Vì không phải ai cũng có thể vay được. Bản thân ngân hàng cũng ban hành những chính sách và điều kiện đi kèm cho mỗi đối tượng vay để đảm bảo. Khi đáp ứng được thì yêu cầu vay vốn của bạn được chấp nhận.

Phần kết 

Trên đây là các hình thức vay ngân hàng phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Bạn hãy thử xem nhu cầu của bản thân phù hợp với hình thức gì để đưa ra lựa chọn hợp lý nhé!

——————
NGÀY THẺ VIỆT NAM
Để lại bình luận